Chat with us, powered by LiveChat

Mùi Trầm Hương như thế nào? Cách giữ mùi hương của Trầm

Trầm hương không chỉ mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe mà còn là vật phẩm tốt trong phong thủy và tâm linh. Mùi trầm hương dịu ngọt, nhẹ nhàng, không gắt mà cho người dùng cảm giác dễ chịu, thư thái. Đây là mùi hương của thiên nhiên thanh dịu lại có thời gian lưu hương lâu.

Bài viết hôm nay của An Thiên Hương sẽ giúp bạn hiểu rõ mùi của trầm hương cũng như một số lưu ý gì khi sử dụng trầm hương để giúp lưu giữ mùi hương tốt hơn. Hãy cùng theo dõi để không bỏ lỡ những thông tin này bạn nhé!

Mùi trầm hương như thế nào?

 • Trầm hương tự nhiên có hai loại mùi chính: mùi sống và mùi khi bị nhiệt độ tác động, không phải mọi phôi/vòng trầm khi cầm lên ngửi đều tỏa mùi mạnh ngay.
 • Đối với những loại vòng trầm thông thường, người mới trải nghiệm trầm hương tự nhiên và những người không đặt yêu cầu cao về chất lượng, khi mới cầm trầm và chưa đeo, chưa có sự tác động của mồ hôi và nhiệt độ cơ thể, thường khó cảm nhận mùi hoặc mùi thường nhẹ nhàng và không rõ ràng.
 • Trong phân khúc trầm giá rẻ, chỉ có trầm hương qua quá trình nấu – ép – tẩm – quét dầu mới có mùi mạnh và rõ ràng, nhưng đôi khi mùi của chúng lại gắt và không dễ chịu như trầm tự nhiên.
 • Mùi sống của trầm là mùi mà khi cầm sợi trầm/cục trầm/miếng trầm đưa lên mũi ngửi, ta có thể ngay lập tức cảm nhận được mùi hương mà không cần phải qua nhiệt độ cao. Tuy nhiên, có nhiều sợi/cục/miếng trầm không có mùi sống, hoặc mùi sống rất nhẹ và khó cảm nhận nếu không nhạy cảm với mùi hương.
 • Độ tỏa hương của trầm khi chưa bị nhiệt độ tác động khá kém, thậm chí có thể nói là rất kém, ta phải đưa gần sát mũi mới có thể cảm nhận được mùi hương. Chỉ khi đeo vòng trầm, đôi khi mùi mới tỏa ra mạnh đến mức người ở gần cũng có thể ngửi được, thường là do mồ hôi thấm vào hạt trầm, hòa lẫn với tinh dầu và tỏa ra hương thơm khi có thân nhiệt từ cơ thể.
 • Mùi hương của trầm rõ ràng, chuẩn và mạnh nhất khi trầm tiếp xúc với nhiệt độ cao như khi đốt hoặc sử dụng lư xông trầm bằng điện. Do đó, khi kiểm tra phôi trầm, người ta thường đốt một góc để cảm nhận rõ mùi hương hơn, hoặc sử dụng lò test để kiểm tra mùi hương của trầm.
 • Mùi hương của trầm tự nhiên thường mang lại cảm giác ngọt, nhẹ nhàng, không quá đậm và gắt. Mùi chủ yếu là sự ngọt ngào êm dịu, tùy thuộc vào vùng miền trồng trầm mà trầm có thể có mùi ngọt dịu, thanh, the hoặc béo. Để cảm nhận đầy đủ mùi hương của trầm, đôi khi cần có sự tinh tế và kỹ năng cảm nhận mùi hương.
mùi trầm hương
Cần phải tỉnh táo để tránh lựa chọn phải trầm hóa chất gây hại cho sức khỏe

Mùi trầm hương phụ thuộc vào yếu tố nào?

Cơ địa người dùng

Mùi trầm hương phụ thuộc nhiều vào cơ địa của người dùng. Cụ thể như đối với người thường đổ nhiều mùi hôi thì sẽ khó khăn hơn để cảm nhận mùi hương của trầm. Bởi vì mùi hương nhẹ nhàng của trầm dễ bị các mùi nặng khác lấn át.

Môi trường xung quanh

Ngoài yếu tố cơ địa của người dùng thì mùi trầm hương còn bị tác động bởi thời tiết và môi trường xung quanh. Dĩ nhiên, nếu môi trường xung quanh nặng mùi thì nó sẽ lấn át đi mùi hương của trầm. Còn không khí trong lành thì bạn có thể cảm nhận được mùi dịu ngọt, thanh tao của nó.

Bên cạnh đó, tùy vào điều kiện thời tiết mà mùi trầm hương có thể tỏa ra đậm hoặc nhẹ nhàng. Chẳng hạn như vào những ngày thời tiết ẩm thì mùi trầm sẽ thơm hơn, dễ cảm nhận hơn.

Mùi trầm hương tỏa ra đậm hay nhẹ nhàng phụ thuộc vào thời tiết
Mùi trầm hương tỏa ra đậm hay nhẹ nhàng phụ thuộc vào thời tiết

Loại trầm hương

Mỗi loại gỗ trầm hương sẽ mang một mùi hương đặc trưng của riêng nó. Có những loại trầm có tuổi đời lâu, hương thơm và lưu giữ lâu bền thì giá sẽ cao. Sau đây là một số loại trầm cùng tính chất mùi hương của chúng:

 • Trầm hương rục: Đây là loại gỗ trầm có mùi hương ngọt, thời gian lưu giữ mùi hương lâu hơn. Bởi gỗ trầm rục là loại gỗ có phần tinh dầu được đẩy lên bề mặt gỗ nhiều.
 • Trầm rừng chìm nước: Loại trầm này có mùi hương ngọt hơn so với trầm hương rục. Bạn sẽ cảm nhận được mùi hương nhẹ nhàng, tinh khiết và cực kỳ dễ chịu khi ngửi thấy.
 • Trầm tốc kiến: Mùi hương của loại trầm này tỏa ra tốt nhất khi đeo vòng được từ khoảng 1 đến 2 tuần. Trầm này có mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu, thư giãn.
 • Trầm rừng lào: Mùi hương của trầm lào sẽ cảm nhận được mùi thơm mạnh nhất ở thời điểm đầu sử dụng. Sau một thời gian dài sử dụng thì mùi hương trở nên ngọt và dịu nhẹ hơn.

Độ cứng của trầm

Các loại trầm có độ cứng cao thường là trầm rừng chìm và trầm sánh chìm. Hai loại trầm này sẽ khó ngấm nước hơn. Đây cũng là lý do khiến chúng không bị ảnh hưởng mùi của cơ thể và bên ngoài môi trường. Việc lưu giữ mùi ổn định và cũng không đòi hỏi việc bảo quản quá kỹ lưỡng.

Vòng trầm sánh chìm có độ cứng cao
Vòng trầm sánh chìm có độ cứng cao

Một số lưu ý gì khi sử dụng trầm hương để giữ mùi tốt hơn?

Để mùi trầm hương được lưu giữ lâu hơn thì người sử dụng cần phải biết cách chăm sóc và bảo quản. Đặc biệt đối với các sản phẩm vòng tay từ trầm hương thì cần phải lưu ý:

 • Hãy tháo vòng ra trước khi tham gia các hoạt động thể thao, làm việc nặng nhọc, khi đi tắm hoặc khi chuẩn bị tiếp xúc với các loại hóa chất.
 • Thường xuyên vệ sinh vòng tay để loại bỏ các tạp chất đang bám xung quanh vòng tay làm ảnh hưởng đến mùi hương của nó.
 • Luôn giữ cơ thể sạch sẽ và hạn chế tối đa việc vòng tay bị thấm nước để giúp mùi hương được lưu giữ lâu hơn.
 • Chọn mua vòng tay trầm hương từ các địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng trầm hương, an toàn cho sức khỏe và mùi hương cũng được giữ lại lâu hơn.

Vừa rồi là các thông tin về mùi trầm hương, các yếu tố ảnh hưởng đến mùi hương và cách sử dụng đúng cách mà An Thiên Hương chia sẻ đến bạn. Hãy lựa chọn địa điểm mua trầm hương uy tín như An Thiên Hương để đảm bảo chất lượng trầm, mùi hương của trầm cũng như đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe khi sử dụng chúng bạn nhé!

Tham khảo thông tin Cách bảo quản và tẩy uế vòng trầm hương đơn giản, hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *