Chat with us, powered by LiveChat

Trầm Hương có mấy loại? Phân loại và tên gọi các loại Trầm

Trầm Hương là một loại gỗ quý hiếm với hương thơm tuyệt vời và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại Trầm Hương, loại nào cũng gần gần giống nhau khiến cho người dùng hoang mang, không biết loại nào tốt, loại nào phù hợp với nhu cầu của mình.

Trong bài viết này, An Thiên Hương sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan về các loại Trầm Hương bao gồm cách phân loại, đặc điểm, giá trị để bạn dễ dàng phân biệt và lựa chọn.

Phân biệt các loại trầm hương theo độ đậm đặc của tinh dầu

Các loại Trầm Hương tự nhiên

Kỳ Nam 

Kỳ Nam là loại Trầm Hương có chất lượng tốt nhất, lượng tinh dầu lớn, khối lượng nhẹ; kết cấu mềm, dẻo, nhuyễn; khi nếm có thể cảm nhận được vị chua, cay, đắng, ngọt; hương thơm tự nhiên dịu ngọt; khi đốt khói trầm bay thẳng vài dài lên không trung với mà khói xanh lợt đẹp mắt.

Kỳ Nam được chia làm 4 loại: Bạch kỳ, Thanh kỳ, Huỳnh kỳ và Hắc kỳ.

Kỳ Nam - Trầm Hương tự nhiên
Kỳ Nam – Trầm Hương tự nhiên

Trầm Hương

Trầm Hương có lượng tinh dầu ít hơn Kỳ Nam, khối lượng nặng hơn; hầu hết khi đốt mới tỏa hương, khói trắng và bay bao quanh rồi tan vào không trung.

Theo sách xưa thì Trầm Hương được chia làm 5 loại: Hoàng lạp trầm, Hoàng trầm, Giác trầm, Tiến hương, Kê cốt hương. Trong đó, Hoàng lạp trầm là loại tốt nhất.

Trầm Hương tự nhiên
Trầm Hương tự nhiên

Trầm Tốc

Trầm Tốc chứa ít tinh dầu hơn Trầm Hương và Kỳ Nam, lượng dầu tập trung chủ yếu ở bên ngoài và dài theo thớ gỗ.

Trầm Tốc có khoảng vài chục loại, tuy nhiên có chia thành 4 nhóm chính:

 • Tốc đỉa: Có mức nhiễm dầu nhiều nhất, trầm chỉ nhỏ cỡ ngón tay hoặc như con đỉa.
 • Tốc dây: Trầm có dạng tròn dài, giống rễ cây, có mức nhiễm dầu xen, tạo nhiều vòng giữa các thớ gỗ.
 • Tốc hương: Là loại Trầm Tốc có mùi hương nổi trội, mức độ nhiễm dầu dạng mảnh.
 • Tốc pi: Là loại Trầm Tốc có mức độ nhiễm dầu mỏng, dầu bao quanh bên ngoài thớ gỗ theo dạng tháp hay ống lớn.
Trầm Tốc tự nhiên
Trầm Tốc tự nhiên

Các loại Trầm Hương nhân tạo

Để đáp ứng nhu cầu thị trường, người ta đã áp dụng các kỹ thuật để tạo Trầm Hương nhân tạo, tuy không có giá trị cao bằng Trầm Hương tự nhiên nhưng vẫn có chất lượng khá tốt. Hiện nay, thị trường phổ biến 2 loại Trầm Hương nhân tạo là Trầm sánh và Trầm ép dầu.

Trầm sánh

Trầm sánh nhân tạo được tạo ra nhờ việc lột vỏ cây Dó Bầu, sau đó quét lên vết thương cây một lớp hóa chất để cấy tạo trầm Sánh.

Trầm sánh có màu sắc đa dạng, từ nâu nhạt đến đen sẫm. Mùi hương dịu nhẹ, dễ chịu, tuy nhiên mùi sẽ không đậm đà và lâu bền như trầm tự nhiên. Trầm có độ cứng cao, không bị cong vênh, mối mọt.

Quạt Trầm sánh nhân tạo
Quạt Trầm sánh nhân tạo

Trầm ép dầu

Trầm ép dầu là loại Trầm Hương được tạo ra từ việc ép tinh dầu Trầm Hương vào gỗ dó bầu. Trầm có hương thơm đậm đà, lâu bền; màu sắc đa dạng từ nâu nhạt đến đen sẫm.

Trầm ép dầu được tạo ra theo 2 phương pháp:

 • Ép dầu bằng nhiệt: Phương pháp thực hiện đơn giản tuy nhiên, chất lượng Trầm không cao, hương thơm không đậm đà, lâu bền.
 • Ép dầu thuỷ lực: Phương pháp có ưu điểm là chất lượng trầm ép cao, hương thơm đậm đà, tuy nhiên chi phí sản xuất khá cao.
Trầm ép dầu nhân tạo
Trầm ép dầu nhân tạo

Một số tên gọi khác của các loại Trầm 

 • Trầm rễ: Là loại Trầm hình thành ở phần rễ của cây dó bầu, có giá trị cao bởi mật độ gỗ cứng.
 • Trầm mặt nhang: Loại Trầm hình thành ở giữa của thân cây dó bầu.
 • Trầm mặt thốn: Loại Trầm hình thành ở gần mặt dưới của gốc cây dó bầu.
 • Trầm sánh: Là loại Trầm hình thành bên ngoài lớp thân cây, lớp dầu sánh mỏng.
 • Trầm Banh: Là loại Trầm Hương hình thành trong thân cây dó bầu, mật độ gỗ của nó khít và có nhiều dầu.
 • Trầm mắt tử: Là loại Trầm Hương hình thành ở nhánh cây, những vết gãy của cành tạo thành những vết thương, từ đó hình thành Trầm Hương ngay mắt gãy.
 • Trầm mắt đảo: Cũng giống như Trầm mắt tử nhưng hình thành từ những vết gãy lớn, có thể là thân hoặc cành lớn bị gãy.
 • Trầm kiếnLà loại Trầm Hương hình thành do những vết đục nhỏ trải dài của kiến.

Lưu ý: Tên gọi của các loại Trầm được đặt dựa vào các đặc điểm như thời gian, vị trí hình thành, hình dạng, chất lượng… Những tên gọi này không hề có sự thống nhất mà tuỳ thuộc vào mỗi quốc gia, mỗi tập thể chơi Trầm.

Ứng dụng Trầm Hương trong thực tế

Xông đốt

Trầm Hương được sử dụng với công dụng phổ biến nhất chính là dùng để xông đốt. Hương thơm trầm thanh khiết, mang lại cảm giác thư thái, an yên. Trầm Hương có thể dùng để xông nhà, khử mùi hoặc phục vụ nhu cầu thờ cúng, tâm linh.

Ứng dụng Trầm Hương trong thực tế

Làm đồ trang sức

Trầm Hương được sử dụng để chế tác các sản phẩm trang sức, mỹ nghệ như vòng tay, mặt dây chuyền Trầm Hương… Các sản phẩm này không chỉ có vẻ đẹp sang trọng, tinh tế mà còn mang lại may mắn, tài lộc, sức khỏe cho người sử dụng.

Ứng dụng Trầm Hương trong thực tế

Tham khảo các sản phẩm vòng tay Trầm Hương tinh tế, thẩm mỹ tại An Thiên Hương

Làm mỹ phẩm

Thành phần Trầm Hương cũng được thêm vào nhiều loại mỹ phẩm với công dụng kháng viêm, chống oxy hoá. Các sản phẩm mỹ phẩm từ Trầm Hương được ưa chuộng bởi hương thơm dễ chịu, thư giãn và những lợi ích tuyệt vời.

Làm dược phẩm

Trầm Hương được sử dụng trong nhiều bài thuốc Đông y để chữa các bệnh như đau đầu, đau bụng, đau xương khớp; giảm căng thẳng, mệt mỏi, mất ngủ; hỗ trợ điều trị các bệnh hô hấp, tim mạch, tiểu đường, ung thư…

Làm nguyên liệu trong công nghiệp

Ngoài ra, Trầm Hương còn được sử dụng để sản xuất một số sản phẩm công nghiệp khác như đồ nội thất, mỹ nghệ trang trí giá trị cao.

các loại trầm hương
Trầm Hương được sử dụng phổ biến trong đời sống hiện nay

An Thiên Hương đã tổng hợp cho bạn toàn bộ các loại Trầm hương, cách phân loại, đặc điểm, giá trị của từng loại. Việc giao dịch mua bán Trầm Hương hiện nay phần lớn dựa vào cảm nhận, kinh nghiệm của người mua. Bởi vậy, để đảm bảo không mua phải hàng giả, hàng nhái, mua hàng đúng giá trị, bạn cần tìm đến nơi uy tín, sẵn sàng tư vấn từng loại và đảm bảo chất lượng Trầm Hương.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *