Chat with us, powered by LiveChat

Trầm Sánh Chìm là gì? Trầm Chìm và Trầm Nổi có gì khác nhau?

Trầm Hương sánh chìm được nhiều người yêu thích và tìm kiếm bởi màu sắc đậm đà, vân gỗ đẹp mắt, hàm lượng tinh dầu lớn cùng mùi hương thanh khiết, ổn định.

Vậy Trầm Sánh Chìm là gì? Nó có những đặc điểm và lợi ích gì khác biệt so với Trầm Sánh Nổi? Hãy cùng An Thiên Hương tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Trầm Hương Sánh Chìm là gì?

Trầm Hương sánh chìm là một loại Trầm Hương có hàm lượng tinh dầu đặc biệt cao do được tích tụ từ nhiều năm. Nhờ vậy chúng có độ bền ổn định cùng mùi hương thơm đậm đà đặc trưng.

Lượng tinh dầu làm cho Trầm Hương sánh chìm có khối lượng nặng hơn và dễ dàng chìm xuống khi bỏ vào nước. Trầm Hương sánh chìm mang đến nhiều lợi ích sức khỏe vì vậy mà loại trầm này có giá trị kinh tế rất lớn.

trầm hương sánh chìm
Trầm Hương sánh chìm

Trầm Sánh Nổi là gì?

Trầm sánh nổi là một loại trầm hương thuộc dòng Trầm Sánh, do hàm lượng tinh dầu thấp hơn so với trầm chìm, nên trầm sánh nổi có trọng lượng nhẹ hơnkhông chìm trong nước.Trầm nổi vẫn giữ nguyên mùi hương ngọt dịu, thanh tao đặc trưng của Trầm Hương. Tuy nhiên, mùi hương có thể phai dần theo thời gian.

Trầm sánh nổi có màu vàng nâu, nâu đen, hoặc đen tuyền. Vân gỗ có vân chìm đẹp mắt, đa dạng với nhiều kiểu vân như vân núi, vân mưa, vân ho.

Đặc điểm nổi bật của Trầm Hương Sánh Chìm

Một số đặc điểm ưu việt của Trầm Hương sánh chìm đó là:

  • Trọng lượng: Vì chứa hàm lượng tinh dầu lớn, Trầm Hương sánh chìm có trọng lượng nặng, cầm chắc tay hơn các loại Trầm Hương thông thường. Nhờ vậy mà độ bền của trầm sẽ cao cũng như khả năng chống va đập kết tốt.
  • Màu sắc: Trầm thường có màu nâu đen hoặc vàng sẫm. Khi quan sát bạn có thể thấy những thớ gỗ đậm nhạt xếp chồng lên nhau rất tự nhiên và đẹp mắt.
  • Hương thơm: Nhờ vào hàm lượng tinh dầu lớn mà Trầm Hương sánh chìm có hương thơm đậm và rất lâu phai. Mùi hương có thể lưu giữ từ vài giờ đến vài ngày.
  • Giá trị: Trầm Hương sánh chìm có giá trị cao cả về kinh tế, y học, tâm linh phong thuỷ và thẩm mỹ.
trầm hương sánh chìm
Trầm Hương sánh chìm có nhiều ưu điểm nổi bật so với Trầm Hương thường

Phân loại gỗ Trầm Hương Sánh Chìm

Trầm Hương sánh chìm có 2 loại chính: Trầm Hương tự nhiên và Trầm Hương nhân tạo:

  • Trầm Hương sánh chìm tự nhiên: Đây là loại Trầm Hương được hình thành trong quá trình cây Dó Bầu bị các tác động bên ngoài như mưa bão, sấm chớp bị gãy đổ hoặc bị nhiễm khuẩn nấm,…Trải qua hàng trăm năm tích tụ và nhựa thấm vào làm thay đổi tính chất của phần gỗ, gỗ cây Dó vốn mềm xốp trở nên cứng và sậm lại tạo thành Trầm Hương tự nhiên. Đây là loại Trầm Hương quý hiếm và có giá trị cao nhất.
  • Trầm Hương sánh chìm nhân tạo: Được tạo ra từ quá trình nuôi cấy Trầm Hương trên cây Dó Bầu. Đây là quy trình cấy ghép thủ công hoặc theo công nghệ cấy ghép tiên tiến với mục đích là rút ngắn thời gian tích trầm của cây Dó.
gỗ trầm hương sánh chìm
Phân biệt Trầm Hương sánh chìm tự nhiên và nhân tạo

Giá vòng Trầm Sánh Chìm bao nhiêu?

Giá bán của vòng Trầm Hương sánh chìm thường được nhiều người quan tâm. Mức giá của chúng tùy thuộc vào kích thước, chất lượng cũng như nơi xuất xứ của từng sản phẩm cụ thể.

Thông thường giá vòng tay loại Trầm Hương sánh chìm sẽ giao động từ 2.000.000 đến 10.000.000.

Ví dụ:

  • Vòng Trầm Hương sánh chìm 10 li có giá từ 2 triệu đến 5 triệu
  • Vòng Trầm Hương sánh chìm 12 li có giá 5 triệu đến 10 triệu
Giá vòng trầm sánh chìm
Vòng tay Trầm Hương sánh chìm có giá trị cao trên thị trường

Cách phân biệt Trầm Sánh Chìm và Trầm Sánh Nổi

Những thuật ngữ “trầm chìm – trầm nổi” được sử dụng để giúp cho những người chơi trầm phân biệt chất lượng của chúng. Chính vì 2 loại gỗ trầm này khá giống nhau nên nếu không tìm hiểu kỹ rất dễ bị nhầm lẫn. Dựa vào kinh nghiệm thực tế, tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách phân biệt trầm sánh chìm và trầm sánh nổi.

Phân biệt trầm sánh chìm và sánh nổi qua nguồn gốc

Trầm sánh chìm là loại Trầm Hương cao cấp và có hàm lượng tinh dầu cao. Vì vậy, những cây Dó bầu sinh ra trầm chìm sẽ có tuổi trầm khá cao, trung bình trên 40 năm cho một khối trầm.

Tinh dầu Trầm Hương khi tích tụ trên thân cây Dó bầu đủ lâu sẽ trở nên cô đặc và sánh lại thành những mảnh gỗ mỏng và có màu sẫm.

cách phân biệt trầm sánh chìm và trầm sánh nổi
Trầm Hương sánh chìm có hàm lượng tinh dầu nhiều hơn, mùi hương nồng đậm và màu sậm hơn Trầm Hương sánh nổi

Khác với trầm sánh chìm, trầm sánh nổi có tỷ lệ tinh dầu trong gỗ không nhiều. Thông thường, trầm sánh nổi có số năm tích trầm ngắn hơn trầm sánh chìm. Trung bình 8 – 10 năm là thời gian tích trầm của trầm sánh nổi.

cách phân biệt trầm sánh chìm và trầm sánh nổi
Trầm Hương sánh nổi có tuổi trầm nhỏ, ít tinh dầu nên khi thả vào nước sẽ nổi lên

Phân biệt trầm sánh chìm và sánh nổi qua hàm lượng tinh dầu

Không phải trầm chìm nào cũng có giá trị và hàm lượng tinh dầu cao. Đối với những miếng trầm có phần gỗ Dó bầu nhiều hơn lượng tinh dầu cũng có thể làm trầm chìm.

Vì vậy, người mua cần tìm hiểu kỹ về nguồn gốc của trầm để đánh giá chính xác chất lượng của trầm chìm nước. Theo như tôi tìm hiểu, hàm lượng tinh dầu chứa trong gỗ trầm sánh chìm chiếm từ 40%-80% tổng thể tích khối gỗ.

cách phân biệt trầm sánh chìm và trầm sánh nổi
Sự liên kết của những mảnh gỗ mỏng sẽ tạo thành khối gỗ trầm bền chắc và chống va đập tốt

Do tỷ lệ nhiễm trầm thấp hơn 25% nên khối lượng riêng của gỗ trầm lúc này sẽ nhẹ hơn nước nên sẽ có hiện tượng nổi trên mặt nước. Vì thế, tùy vào hàm lượng tinh dầu mà khối trầm sẽ có phần chìm và phần nổi trên mặt nước.

cách phân biệt trầm sánh chìm và trầm sánh nổi
Trầm Hương sánh nổi có tuổi trầm nhỏ, thường trên 8 năm nên lượng tinh dầu trong các vân gỗ tương đối ít

Phân biệt trầm sánh chìm và sánh nổi qua khả năng chìm nước

Vì thời gian tích trầm lâu nên trầm sánh chìm chứa hàm lượng tinh dầu trầm lớn, chúng thường tập trung tại các thớ gỗ và làm cho trầm cứng, nặng hơn những loại khác. Do đó, tôi thường thử Trầm Hương bằng cách thả xuống nước, nếu nó chìm thì tôi xác định dòng này thuộc loại trầm chìm.

cách phân biệt trầm sánh chìm và trầm sánh nổi
Vòng sánh chìm giúp cầu bình an, may mắn và công việc suôn sẻ

Những loại gỗ trầm sánh nổi có tuổi trầm khá non nên hàm lượng tinh dầu, giá trị của chúng không cao. Đúng như tên gọi của nó, loại trầm này khi thả vào nước sẽ nổi lên nên được gọi là trầm nổi.

cách phân biệt trầm sánh chìm và trầm sánh nổi
Trầm Hương nổi có khối lượng nhẹ nên khi thả vào nước sẽ nổi lên chứ không chìm xuống như trầm sánh chìm

Phân biệt trầm sánh chìm và sánh nổi qua màu sắc, đường vân

Trầm sánh chìm nước thật được tích tụ Trầm Hương lâu dài trong từng thớ gỗ Dó bầu nên sẽ có màu nâu đen hoặc nâu đậm. Khi quan sát, tôi thấy vân gỗ sọc ngang đứt đoạn, sắc nét được xếp đan xen giữa thịt gỗ và tinh dầu trầm.

cách phân biệt trầm sánh chìm và trầm sánh nổi
Trầm Hương sánh chìm có đường vân gỗ nổi bật, bóng đẹp và mùi hương nồng ấm hơn các loại thông thường

Thông thường, những ai am hiểu về Trầm Hương như tôi mới có thể phân biệt hai loại trầm thông qua màu sắc của chúng. Nếu Trầm Hương sánh chìm có màu sẫm thì trầm sánh nổi có vân gỗ vàng nhạt, màu nâu sáng. Đường vân gỗ của trầm sánh nổi thưa và có gợn sóng nhẹ hơn nhàng hơn so với trầm chìm.

cách phân biệt trầm sánh chìm và trầm sánh nổi
Trầm Hương sánh nổi có màu nhạt, vân gỗ thưa và gợn sóng nhẹ

Phân biệt trầm sánh chìm và sánh nổi qua mùi hương

Hương thơm dịu ngọt, nồng ấm, tinh tế chính là đặc trưng của dòng Trầm Hương sánh chìm. Nhờ tỷ lệ tinh dầu trong Trầm Hương chìm cao hơn so với các loại trầm thông thường nên mùi trầm nồng đậm, bền và lâu phai hơn.

cách phân biệt trầm sánh chìm và trầm sánh nổi
Hương thơm các phôi trầm sánh chìm mang lại cảm giác thư giãn, giúp giải tỏa căng thẳng sau ngày dài làm việc mệt mỏi

Nhờ hàm lượng tinh dầu trong gồ trầm mà Trầm Hương mang một mùi thơm đặc biệt. Trầm Hương có tính ấm nên mùi thơm khá dễ chịu và mang lại cảm giác thư giãn. Mùi hương của trầm sánh nổi nhẹ nhàng, dễ chịu và thoáng qua chứ không nồng đậm mùi như trầm sánh chìm.

cách phân biệt trầm sánh chìm và trầm sánh nổi
Mùi hương của trầm nổi nhẹ nhàng và thoáng qua, thời gian lưu hương kém hơn trầm sánh chìm

Phân biệt trầm sánh chìm và sánh nổi qua việc ứng dụng

Ngày nay, người ta thường sử dụng trầm sánh chìm để chế tác ra nhiều loại trang sức khác nhau, phổ biến nhất là chuỗi hạt và vòng tay Trầm Hương. Thiết kế độc đáo, ấn tượng, trang sức Trầm Hương giúp thể hiện đẳng cấp và khí chất của người đeo. Nhờ tích tụ linh khí đất trời, các vật phẩm chế tác từ trầm sánh chìm đều mang ý nghĩa tâm linh, phong thủy rất lớn.

cách phân biệt trầm sánh chìm và trầm sánh nổi
Người dễ nổi nóng, mất ngủ thường xuyên khi đeo vòng trầm sánh chìm sẽ giúp an thần, cân bằng cảm xúc và cải thiện giấc ngủ hiệu quả

Vì chất lượng quá cao cấp nên Trầm Hương chìm có giá thành khá cao nên các sản phẩm làm từ trầm sánh nổi phổ biến hơn trên thị trường. Tiêu biểu có thể kể đến là trang sức, đồ thủ công, mỹ nghệ được làm từ trầm nổi vừa có giá trị, đẹp mắt và vô cùng quý phái.

cách phân biệt trầm sánh chìm và trầm sánh nổi
Ngoài việc sử dụng làm trang sức, Trầm Hương còn là vật phẩm phong thủy được nhiều người tin tưởng và lựa chọn nhờ vào công dụng của nó

Xem thêm bài viết công dụng của Trầm Hương

Phân biệt trầm sánh chìm và sánh nổi qua giá cả

Hiện nay, giá bán trầm sánh chìm dao động ở mức 1.000.000 – 5.000.000 đồng/kg trầm thô. Trầm sánh chìm có hàm lượng tinh dầu cao thì giá bán sẽ càng cao. Thông thường, giá vòng trầm sánh chìm dao động khoảng vài trăm nghìn đến vài triệu đồng.

Trầm sánh nổi sẽ có giá dao động từ 2 triệu đồng/kg và cao nhất đến 25.000.000 đồng/kg. Giá Trầm Hương phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố, từ màu sắc, hàm lượng tinh dầu, tuổi trầm của chúng.

Qua bài viết này, An Thiên Hương đã chia sẻ cho bạn những thông tin cơ bản về Trầm Hương sánh chìm. Đây là một trong những sản phẩm quý mang lại nhiều giá trị về sức khỏe, tinh thẩm mỹ và tâm linh cho người sử dụng.

Hy vọng với những thông tin mà tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc, đặc điểm, giá thành cũng như cách phân biệt trầm sánh chìm và trầm sánh nổi. Nếu bạn vẫn sợ mua phải hàng kém chất lượng thì cứ đến nơi có giấy chứng nhận rõ ràng, uy tín như An Thiên Hương.

Bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến Trầm Hương, quý bạn đọc có thể liên hệ qua Fanpage An Thiên Hương hoặc Hotline 0877.246.888. Chuyên gia trầm hương Trung Hiếu cùng đội ngũ cố vấn nhiều kinh nghiệm về Trầm Hương đến từ Hội Trầm Hương Việt Nam sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *