Chat with us, powered by LiveChat

Trầm Tốc Kiến: Đặc điểm, phân loại, công dụng, giá thành

Với những đặc điểm nổi bật về khối lượng, mùi thơm, tính thẩm mỹ, giá thành,… Trầm Hương Tốc Kiến ngày càng được nhiều người lựa chọn để chế tác thành nhiều sản phẩm như: vòng tay, chuỗi tràng hạt,…

Để hiểu rõ hơn về Trầm Tốc Kiến, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của An Thiên Hương.

Trầm Hương Tốc Kiến là gì?

Trầm Hương Tốc Kiến hay còn gọi là Trầm Tốc, được hình thành từ một phần thân gỗ cây Dó Bầu. Theo đó, khi thân cây Dó Bầu gặp các vết thương từ bên ngoài, thân cây sẽ tiết nhựa để chữa lành vết thương. Trải qua thời gian, chất nhựa này hấp thu dưỡng chất từ bên ngoài và ăn sâu vào trong tâm gỗ, hình thành trầm hương.

Cách thức hình thành Trầm Hương Tốc Kiến cũng tương tự như các loại Trầm Hương tự nhiên khác nhưng giá bán lại có phần thấp hơn.

Đặc điểm nổi bật của Trầm Hương Tốc Kiến

Trầm Hương Tốc Kiến sở hữu những đặc tính nổi trội như sau:

  • Trầm Tốc có màu xám hoặc hơi nâu sẫm; đường vân gỗ ngắn, phân tán đều giống như lỗ kiến đục. Loại gỗ này có trọng lượng nặng, phần gỗ đặc hơn nhiều so với một số loại trầm tốc khác như tốc banh, tốc vườn,…
  • Trầm Hương Tốc Kiến có mùi hương tự nhiên, nhẹ nhàng chứ không gắt. Hàm lượng tinh dầu của Tốc Kiến được đan xen trong từng đường vân gỗ chứ không tập trung theo mảng.
  • Lượng tinh dầu trong Trầm Hương Tốc Kiến nhiều hơn những loại trầm tốc khác – một trong những yếu tố khiến loại gỗ này được đánh giá cao nhất trong nhóm Trầm Tốc.
trầm tốc kiến
Trầm Tốc Kiến có mùi hương nhẹ nhàng, không gây đau đầu, chóng mặt

Các loại Trầm Hương Tốc Kiến

Trầm Hương Tốc Kiến có rất nhiều loại khác nhau, sau đây là một số loại phổ biến nhất:

  • Tốc đỉa: đây là loại Trầm Tốc Kiến có hàm lượng tinh dầu trầm cao nhất, sở hữu đặc điểm nổi bật là các thớ gỗ chạy dài dọc theo cả khúc gỗ.
  • Tốc dây: thớ gỗ chứa lượng nhỏ tinh dầu và đan xen nhau. Tinh dầu Trầm Tốc Dây phân bổ thành nhiều vòng mô phỏng theo hình dáng khối gỗ.
  • Tốc hương: lượng tinh dầu của loại trầm này khá ít, phân tán dạng mảnh trên tụ trầm. Tuy nhiên, chúng lại có mùi hương khá ấn tượng, thu hút mọi người xung quanh và có khả năng lưu giữ hương thơm lâu.
  • Tốc pi: loại Trầm Tốc Kiến này chưa tinh dầu trầm ở dạng lớp mỏng, bao bọc xung quanh bên ngoài thớ gỗ. Những vân gỗ cùng tinh dầu trầm cô đặc thành hình dạng tháp hoặc ống lớn độc đáo.
trầm tốc kiến
Một số loại Trầm Tốc Kiến phổ biến: tốc đỉa, tốc dây, tốc hương, tốc pi

Công dụng của Trầm Tốc Kiến

Trầm Hương Tốc Kiến vẫn luôn nằm trong danh sách những vật phẩm mang lại nhiều công dụng cho người sử dụng, từ phương diện phong thủy, tâm linh cho đến sức khỏe. Sau đây là một số công dụng của Trầm Hương Tốc Kiến mang lại:

Thu hút tài lộc và may mắn

Trầm Hương Tốc Kiến là loại gỗ thường được dùng để chế tác vòng tay trầm hương, được dùng như món trang sức và vật phẩm phong thủy. Chiếc vòng giúp chủ nhân thu hút tài lộc, vận may trong công việc, có nhiều cơ hội thăng tiến và hợp tác kinh doanh.

Đồng thời, việc đeo vòng tay trầm hương trong thời gian dài còn giúp giữ ấm cơ thể, hương trầm dịu nhẹ lan tỏa làm tăng khả năng tập trung, từ đó tăng hiệu suất làm việc.

trầm tốc kiến
Đeo vòng tay Trầm Tốc Kiến để thu hút vận may

Cân bằng nguồn năng lượng, giảm căng thẳng, mệt mỏi

Khi tiếp xúc với nhiệt lượng cơ thể con người, tinh dầu trầm hương bên trong chiếc vòng sẽ lan tỏa hương thơm dịu nhẹ. Mùi hương này giúp giải tỏa stress, đem lại cảm giác thư thái nên rất thích hợp cho những người làm việc ở môi trường áp lực cao như: nhân viên kinh doanh, hành chính văn phòng,…

Mặt khác, theo quan niệm phong thủy, vòng trầm hương được cho là có thể cân bằng nguồn năng lượng, giảm thiểu lo âu, phiền muộn, cáu gắt, giữ cho tâm bình tĩnh, tươi vui, tinh thần phấn chấn. Đây được xem là một trong những công dụng tốt nhất mà Trầm Hương Tốc Kiến có thể mang lại cho người đeo.

trầm tốc kiến
Mùi hương dịu nhẹ của Trầm Hương Tốc Kiến có khả năng giảm căng thẳng hiệu quả

Mang lại sức khoẻ và bình an

Trong quan niệm của người châu Á thì vòng trầm hương có khả năng mang lại bình an cho người đeo. Thông thường, Trầm Hương tốc Kiến được dùng để chế tác thành các dạng chuỗi tràng 108 hạt, vòng đơn mix charm sen, mix charm đá phù hợp với mệnh để mang lại vận khí nhất cho chủ nhân.

Đồng thời, theo quan niệm đông y, gỗ trầm hương có công dụng khử mùi, tẩy trừ uế khí, xua đuổi tà ma. Do đó, vòng Trầm Hương Tốc Kiến không chỉ đơn thuần là món trang sức mà còn là một vật phẩm giúp hỗ trợ sức khỏe và đem lại bình an.

trầm tốc kiến
Mang vòng Trầm Hương Tốc Kiến là một cách để mong cầu bình an

Xem thêm bài viết về tác dụng của Trầm Hương dựa trên sự tư vấn của chuyên gia Trầm hương Nguyễn Trung Hiếu – cung cấp cho bạn những thông tin khách quan và chính xác nhất.

Giá Trầm Hương Tốc Kiến

Vì sở hữu nhiều đặc tính nổi bật hơn hẳn các loại Trầm Tốc khác nên giá thành Trầm Hương tốc kiến có phần cao hơn, giao động từ 10 – 20 triệu đồng/kg tùy vào hàm lượng và chất lượng tinh dầu bên trong khối gỗ. Khối gỗ có càng nhiều tinh dầu, màu gỗ càng sẫm, giá trị càng cao.

trầm tốc kiến
Trầm hương Tốc Kiến có giá thành từ 10 – 20 triệu cho mỗi kg

Cách nhận biết gỗ Trầm Hương Tốc Kiến chất lượng

Sau đây là gợi ý một vài cách để nhận biết Trầm Hương Tốc Kiến thật:

Nhận biết thông qua vân gỗ

Trầm Hương Tốc Kiến tự nhiên sẽ có đặc điểm: đường vân gỗ màu xám, hơi nâu nhạt, nhìn rõ tố trầm. Trên khối gỗ sẽ có một vài chấm màu sẫm hơn do tinh dầu đan xe trong vân gỗ tạo thành.

Ngược lại, những khối gỗ vàng sáng, bề mặt mịn, sớ vân gỗ phân bổ không đều chính là đặc điểm nhận dạng loại gỗ kém chất lượng đã qua xử lý bằng cách ép dầu hoặc đánh vân.

trầm tốc kiến
Trầm Hương Tốc Kiến có đường vân gỗ độc đáo, ấn tượng

Nhận biết dựa vào mùi hương

Trần Hương Tốc Kiến tự nhiên có mùi thơm nhẹ nhàng, chỉ khi tiếp xúc cơ thể mới có thể ngửi được hương thơm trầm ấm. Đây là loại mùi hương dịu nhẹ, an toàn, hoàn toàn không gây kích ứng hoặc khó chịu.

Mùi hương này khác hẳn với mùi hắc, nồng, ngửi lâu sẽ bị đau đầu, mệt mỏi của Trầm Tốc Kiến giả. Ngoài ra, một số loại Trầm Tốc Kiến được ép dầu sẽ cho ra hương trầm đậm mùi lúc ban đầu, nhưng sẽ không giữ được mùi theo thời gian.

trầm tốc kiến
Trầm Tốc Kiến tự nhiên có mùi hương nhẹ nhàng, lưu hương lâu

Nhận thông qua thể tích khối gỗ

Cùng một thể tích khối gỗ, nhưng Trầm Hương Tốc Kiến tự nhiên sẽ nặng hơn so với những loại Trầm Hương Tốc khác. Lý do là vì Tốc Kiến có hàm lượng tinh dầu đặc, nhiều. Nhờ vào đặc điểm này mà các sản phẩm được làm từ Trầm Hương Tốc Kiến mang lại cảm giác chắc chắn, nặng tay khi cầm, đeo.

trầm tốc kiến
Gỗ Trầm Hương Tốc Kiến có khối lượng nặng, chắc chắn

Trên đây là những chia sẻ của An Thiên Hương về một trong những loại gỗ Trầm Hương quý – Trầm Hương Tốc Kiến. Hy vọng, với những kiến thức này, bạn đã có hiểu rõ hơn về loại gỗ này và chọn mua được sản phẩm chất lượng, an toàn khi sử dụng.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *