Chat with us, powered by LiveChat

Vòng trầm hương bị mốc: Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

Vì bản chất làm từ gỗ, vòng Trầm Hương dễ gặp tình trạng bị mốc, bạc màu khiến giá trị và tuổi thọ của vòng bị giảm. Việc vòng Trầm bị mốc xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng cũng chủ yếu phụ thuộc vào cách sử dụng của người sở hữu.

Bài viết này của An Thiên Hương sẽ chỉ ra một số nguyên nhân chính khiến vòng trầm bị mốc, từ đó giúp người dùng chủ động hơn trong việc chăm sóc và bảo quản chiếc vòng của mình.

Vòng Trầm Hương bị mốc do đâu?

Nguyên nhân khiến vòng Trầm Hương bị mốc có thể đến từ các khía cạnh chủ quan và cả khách quan. Dưới đây là tổng hợp 4 lý do chính dẫn đến hiện tượng này:

Vòng trầm bị mốc do các yếu tố môi trường

Độ ẩm của môi trường xung quanh là yếu tố ngoại ảnh hưởng đến chất lượng của vòng Trầm Hương. Vì thành phần chính là gỗ, vòng dễ hấp thụ hơi nước có trong không khí. Nếu người dùng để vòng quá lâu ở nơi ẩm ướt hay có độ ẩm cao, vòng Trầm sẽ nhanh bị mốc.

vòng trầm bị mốc
Vòng Trầm Hương bị mốc có thể do độ ẩm trong môi trường

Vòng trầm bị mốc do cơ địa

Sự hấp thụ hơi nước ở vòng Trầm Hương cũng được xem là bất lợi cho những người có cơ địa hay ra mồ hôi. Bởi việc tiếp xúc liên tục với tuyến mồ hôi trên cơ thể người đeo sẽ khiến vòng Trầm bị ngấm nhiều nước và sinh ra hiện tượng bị ẩm, mốc.

vòng trầm bị mốc
Vòng Trầm Hương bị mốc có thể do cơ địa của người đeo hay ra mồ hôi

Sử dụng sai cách dẫn đến vòng trầm hương bị mốc

Ngoài ra, sử dụng sai cách cũng là nguyên nhân chủ chốt dẫn đến tình trạng vòng Trầm Hương bị mốc. Những thói quen hằng ngày của người dùng như đeo vòng khi rửa tay với xà bông hay sử dụng nước hoa, xịt quần áo,… sẽ vô tình dính vào và làm ảnh hưởng đến chất lượng của vòng mà người đeo không hay biết.

vòng trầm bị mốc
Vòng Trầm Hương bị mốc do thói quen hằng ngày của người đeo

Vòng Trầm kém chất lượng rất dễ bị mốc

Trên thị trường hiện nay, không ít các mặt hàng Trầm Hương bị làm nhái làm giả, giống hàng thật đến 90%. Những mặt hàng này thường có tuổi thọ không cao và rất dễ bị mốc vì lượng tinh dầu trong vòng ít.

Nếu không lựa chọn cẩn thận, người dùng sẽ dễ mua phải vòng Trầm kém chất lượng và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người đeo.

vòng trầm bị mốc
Vòng Trầm kém chất lượng dễ bị nhanh mốc vì lượng tinh dầu trong vòng ít

Cách xử lý vòng Trầm Hương bị mốc

Khi vòng Trầm Hương có dấu hiệu bị mốc, tuyệt đối không được dùng hoá chất tẩy mốc mà bạn nên xử lý theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cắt dây lấy hạt trầm. Bởi sợi dây cũng có thể là một yếu tố gây ẩm mốc.
 • Bước 2: Ngâm hạt trầm vào nước ấm, khoảng 40 độ trong khoảng 5 phút.
 • Bước 3: Dùng tay nhẹ nhàng vò vòng trong chính nước ngâm để loại bỏ hết bụi bẩn, ẩm mốc bám trên bề mặt vòng.
 • Bước 4: Vớt hạt vòng ra, bỏ vào một chiếc khăn sạch, vò nhẹ cho thấm bớt nước. Lưu ý: Khăn trơn, không có mùi và không bị xù lông.
vòng trầm bị mốc
Dùng khăn mềm lau nhẹ nhàng vòng Trầm Hương từ 10-15 phút
 • Bước 5: Nếu vòng Trầm Hương vẫn còn ẩm, bạn hãy sử dụng máy sấy sấy mát để làm thoát hơi nước còn tồn đọng bên trong vòng.
 • Bước 6: Phơi nắng mặt trời để hạt trầm bay hết mùi mốc và khô hoàn toàn.
vòng trầm bị mốc
Sử dụng máy sấy ở chế độ nhẹ nhất nếu vòng Trầm Hương vẫn còn ẩm
 • Bước 7: Sau khi hạt trầm khô hẳn, bạn cho hạt trầm vào miếng vải jean sạch chà sát để tạo độ bóng tự nhiên và đẹp hơn.
 • Bước 8: Thay dây mới và để vòng ở nơi khô ráo vài ngày để vòng Trầm dần lấy lại mùi hương. Hoặc bạn có thể sử dụng phương pháp xông trầm, xông tinh dầu để nhanh chóng hồi phục mùi hương và năng lượng cho vòng Trầm Hương.
vòng trầm bị mốc
Phơi vòng ở nơi khô ráo, thoáng mát hoặc dùng phương pháp xông tinh dầu cho vòng Trầm Hương

Cách bảo quản vòng Trầm Hương để không bị mốc

Vòng Trầm Hương sau khi xử lý mốc cần được bảo quản đúng cách để tránh bị mốc trở lại. Việc bị mốc nhiều lần sẽ làm giảm đáng kể tuổi thọ của vòng. Một số biện pháp hữu ích giúp duy trì chất lượng của vòng Trầm như:

 • Tránh để vòng Trầm Hương ở những nơi ẩm ướt, có độ ẩm cao hay bị dính nước.
 • Tuyệt đối không để vòng Trầm tiếp xúc với hóa chất như chất tẩy rửa, nước hoa…
 • Không đeo vòng khi tham gia các hoạt động thể thao, đặc biệt với những người hay ra nhiều mồ hôi.
 • Phơi vòng với tần suất 1-2 lần/tháng, phơi ở nơi thoáng mát, không phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.
 • Vệ sinh đều đặn vòng Trầm Hương để tránh xảy ra hiện tượng bị mốc.

An Thiên Hương đã chia sẻ đến bạn những nguyên nhân chủ yếu khiến vòng Trầm bị mốc để bạn có thể hiểu rõ hơn về hiện tượng này và biết cách chăm sóc kĩ càng chiếc vòng quý của mình.

Việc giữ gìn và bảo quản vòng trầm hương đúng cách sẽ giúp duy trì được chất lượng và kéo dài tuổi thọ của vòng Trầm Hương. Hoặc nếu không có thời gian xử lý, bạn có thể mang vòng đến cửa hàng đã mua để được bảo hành, xử lý mốc và phục hồi năng lượng cho vòng.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *