Chat with us, powered by LiveChat

Trầm Tốc Bông: Nguồn gốc, Đặc điểm, Giá bán, Công dụng

Trầm Tốc Bông – loại gỗ quý hiếm, hấp dẫn giới chơi trầm bởi nhờ sở hữu vẻ đẹp tự nhiên. Màu gỗ sáng kết hợp với những đường vân đẹp mắt là điểm độc đáo làm nên giá trị riêng cho trầm. Nhờ nét đặc trưng đó, Trầm Tốc Bông thường được dùng trong nghệ thuật chế tác gỗ nhằm tạo ra những sản phẩm cao cấp.

Bài viết dưới đây của An Thiên Hương sẽ giúp bạn hiểu hơn về nguồn gốc cũng như đặc điểm đặc biệt của loại gỗ này.

Trầm Tốc Bông là gì?

Trầm Tốc Bông là một loại gỗ thuộc họ Trầm Hương. Loại trầm tốc này sở hữu màu sắc vàng nhạt, kết cấu vân trầm có hương tỏa ra tương tự như bông hoa, đường sọc khá nhỏ và mảnh, nhưng màu sắc đậm hơn nền trầm. (Theo Hội Trầm Hương Việt Nam)

Trầm Hương Tốc Bông có thời gian tích trầm ngắn nên giá trị của loại trầm này thấp hơn so với các loại trầm khác trên thị trường.

trầm tốc bông
Trầm Tốc Bông có công dụng vô cùng hữu ích và giá trị đặc trưng riêng

Trầm Tốc Bông lại có công dụng hữu ích và giá trị riêng vô cùng nổi bật khiến nhiều người săn đón.

Xét về sức khỏe, loại trầm này không chỉ có mùi hương êm dịu, nhẹ nhàng giúp thư giãn tinh thần mà còn có tác dụng đáng kể trong việc lưu thông khí huyết và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Xét về phong thủy, màu sắc vàng của loại trầm này, tượng trưng cho sự thịnh vượng và may mắn, phù hợp với những người mang mệnh Kim và mệnh Thủy.

Xét về thời trang, thớ vân đẹp và màu sắc rực rỡ là lựa chọn phổ biến trong chế tác đồ thủ công mỹ nghệ, tạo nên những sản phẩm trang sức và nghệ thuật độc đáo.

Đặc điểm của Trầm Tốc Bông

Nguồn gốc, phân bố của Trầm Tốc Bông

Tương tự như các loại Trầm Hương tự nhiên khác, Trầm Tốc Bông được hình thành từ quá trình biến đổi tự nhiên của cây Dó Bầu. Dòng trầm này được tìm thấy chủ yếu ở các nước Đông Nam Á như Lào, Campuchia,… Trong đó, Việt Nam là quốc gia có trữ lượng lớn nhất.

Với khí hậu nóng ẩm, các vùng đất đỏ bazan như Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi… là môi trường lý tưởng cho sự phát triển của cây Dó Bầu, từ đó tạo ra loại Trầm Tốc Bông có chất lượng tốt nhất.

trầm tốc bông
Quá trình biến đổi tự nhiên của cây dó bầu hình thành nên Trầm Tốc Bông

Màu sắc, thớ vân của Trầm Tốc Bông

Dòng trầm này có màu trắng, vàng nhạt hoặc nâu nhạt. Cái tên “Trầm Tốc Bông” xuất phát từ hình dáng độc đáo của thớ gỗ mềm mại với vân bông nổi lên như những bông hoa đẹp mắt.

Bên cạnh đó, Trầm Tốc Bông cũng là nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong việc chế tạo trang sức và phụ kiện thời trang.

trầm tốc bông
Trầm Tốc Bông mang màu trắng, vàng nhạt hoặc nâu nhạt cùng với vân bông trông vô cùng đẹp mắt

Trọng lượng, mùi hương Trầm Tốc Bông

Khối lượng của Trầm Tốc Bông nhẹ vì loại trầm này được thu hoạch lúc cây Dó Bầu chưa đạt đến mức đủ trưởng thành. Tốc Bông mang lại mùi hương dịu êm vì lượng tinh dầu trong trầm không nhiều. Nếu bạn không phải tín đồ đam mê hoặc chơi trầm lâu năm thì sẽ rất khó cảm nhận được mùi hương đặc trưng ấy.

trầm hương tốc bông
Trầm Tốc Bông có trọng lượng nhẹ và mùi hương dễ chịu

Ứng dụng Trầm Hương Tốc Bông

Tuy Trầm Hương Tốc Bông có giá trị thấp hơn so với các loại trầm khác như Trầm Kỳ Nam, Trầm Hương Sánh Chìm,… nhưng nó vẫn có nhiều ứng dụng trong đời sống, bao gồm:

  • Ứng dụng trong y học: Các sản phẩm tinh dầu từ Trầm Tốc Bông thường được sử dụng để xông hơi, massage, ngâm chân,… giúp thư giãn, giảm căng thẳng, mệt mỏi, cải thiện sức khỏe.
  • Ứng dụng trong phong thủy: Trầm tốc bông thường được sử dụng để làm vòng tay, vòng cổ, nhẫn,… hoặc đặt trong nhà, văn phòng,…
  • Ứng dụng trong trang trí: Trầm tốc bông có màu sắc đẹp, vân gỗ độc đáo nên thường được sử dụng để làm đồ trang trí, như tượng, tranh,… Trầm tốc bông cũng có thể được sử dụng để làm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, như móc khóa, bút,…
  • Ngoài các ứng dụng trên, trầm tốc bông còn được sử dụng trong một số lĩnh vực khác như làm Trầm Hương như: nụ trầm, bột trầm,…
trầm hương tốc bông
Trầm Tốc Bông có nhiều ứng dụng trong đời sống

Giá của vòng Trầm Tốc Bông

Do lượng tinh dầu trong trầm ít nên giá cả của Trầm Tốc Bông rất phải chăng, giao động từ 1 triệu đến 4 triệu cho 1kg. Sau khi công đoạn gia công được hoàn thành dưới tay nghề khéo léo của người thợ, giá trầm hương lúc này sẽ nhỉnh hơn so với giá thành ban đầu.

vòng trầm tốc bông
Giá thành của Trầm Tốc Bông mềm hơn so với các loại trầm khác

Nhờ đặc tính riêng biệt, Trầm Tốc Bông trở thành nguồn nguyên liệu phổ biến trong nghệ thuật và thủ công. Sở hữu màu sắc bắt mắt với họa tiết đường vân tinh tế, Trầm Tốc Bông đã mang lại cảm hứng sáng tạo cho nhiều tác phẩm nghệ thuật và đồ trang sức tinh xảo. Hy vọng rằng những thông tin mà An Thiên Hương chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc cũng như nét đẹp riêng của loại trầm này.

Tham khảo thêm bài viết tác dụng của Trầm Hương

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *