Chat with us, powered by LiveChat

So sánh Kỳ Nam và Trầm Hương có gì khác biệt?

Kỳ Nam và Trầm Hương đều là hai loại gỗ quý có giá trị cao và nhiều công dụng. Tuy nhiên vì có nguồn gốc giống nhau nên hai loại gỗ này thường bị nhầm lẫn. Vậy Kỳ Nam và Trầm Hương có điểm giống và khác như thế nào? Hãy cùng An Thiên Hương tìm hiểu nhé!

Điểm chung giữa Kỳ Nam và Trầm Hương

Kỳ Nam và Trầm Hương có những đặc điểm giống nhau như sau:

  • Hình thành trong cây gió bầu: Cả trầm hương và kỳ nam đều hình thành bên trong thân cây gió bầu. Đây là nguyên nhân chính khiến hai loại gỗ này thường bị nhầm lẫn với nhau do cùng có nguồn gốc.
  • Mùi thơm ngọt: Cả trầm hương và kỳ nam đều có mùi thơm ngọt, chính mùi thơm này đã tạo nên giá trị cho hai loại gỗ để người dùng sử dụng thành các sản phẩm trang trí và xông đốt thư giãn.
  • Khối gỗ chứa dầu: Cả trầm hương và kỳ nam đều chứa tinh dầu, giúp tạo ra mùi thơm đặc biệt và mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng.
  • Nhiều dầu thì chìm nước, ít dầu thì không chìm: Cả trầm hương và kỳ nam đều có khả năng chứa nhiều hoặc ít tinh dầu. Lượng tinh dầu trầm hương ảnh hưởng lớn đến tính chất và giá trị của gỗ trong việc sản xuất các sản phẩm từ cả hai loại gỗ.
kỳ nam và trầm hương
Kỳ Nam và Trầm Hương có một số điểm giống nhau

Phân biệt Kỳ Nam và Trầm Hương 

Kỳ Nam và Trầm hương cùng có nguồn gốc từ cây Dó Bầu, tuy nhiên hai loại gỗ này có những điểm khác nhau về hình thái và tính chất. Sau đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn những cách nhận biết Kỳ Nam và Trầm hương đơn giản nhất.

Khác nhau về màu sắc và khói khi đốt

Trầm hương thường có những sọc dầu đen sẫm màu, trong khi Kỳ Nam có những sọc màu sáp ong. Đây đều là những sọc chứa tinh dầu được hình thành từ chất tiết ra khi cây Dó Bầu bị thương.

Khi đốt trầm hương, khói thường có màu trắng. Còn trong khi khi đốt Kỳ Nam, khói sẽ có màu xanh, tạo thành những cột khói cao vút, lơ lửng trong không gian trong thời gian dài.

Khác nhau về mùi hương

Do chứa nhiều tinh dầu hơn so với trầm hương, mùi hương của Kỳ Nam thường ngào ngạt hơn. Gỗ Kỳ Nam ngay cả khi được bọc trong vải vẫn phát ra mùi thơm rất dễ chịu.

Trầm Hương sẽ toả hương tuỳ thuộc vào lượng tinh dầu. Đối với gỗ trầm hương có lượng tinh dầu ít, bạn có thể phải đốt mới để cảm nhận được mùi hương. Ngược lại với những loại gỗ trầm có số năm tích trầm càng lâu, mùi trầm hương sẽ càng thơm hơn.

Khác nhau về vị giác

Kỳ nam là một loại gỗ quý, mang đến trải nghiệm vị giác phong phú với gồm các vị: chua, cay, ngọt và đắng. Còn khi nếm trầm hương, bạn sẽ cảm nhận được vị đắng chủ đạo của tinh dầu. Mùi vị này sẽ phát sinh tùy thuộc vào lượng tinh dầu có trong gỗ trầm hương. Đây là đặc điểm dễ nhận biết nhất giữa Kỳ Nam và Trầm Hương.

Khác biệt về giá cả

Giá của Kỳ Nam đắt hơn trầm hương gấp 10 đến 20 lần vì rất nhiều nguyên nhân như: độ hiếm có khó tìm, thời gian hình thành, rủi ro khi khai thác,… Nếu nói trầm hương và kỳ nam loại gỗ nào quý hơn, câu trả lời chính là Kỳ Nam.

kỳ nam và trầm hương
Kỳ Nam có giá đắt hơn Trầm Hương hàng chục hàng trăm lần

Tham khảo bảng giá Trầm Hương cập nhật mới nhất tại An Thiên Hương

Tại sao Kỳ Nam lại đắt hơn Trầm Hương?

Kỳ Nam chứa lượng dầu cực lớn, thân mềm, nhẹ và cực quý hiếm. Từ xưa trong dân gian, ông cha ta đã phân loại Kỳ Nam theo thứ bậc: “nhất bạch, nhì thanh, tam huỳnh, tứ hắc”. Bạch Kỳ Nam mềm dẻo màu trắng đục, Thanh Kỳ Nam xanh dương dịu nhẹ, Huỳnh Kỳ Nam màu vàng sang trọng, Hắc Kỳ Nam đen bóng huyền bí.

Kỳ Nam thực chất được hình thành từ Trầm Hương, trải qua ngàn năm bị tổn thương, cây dó bầu sẽ tiết dầu liên tục, Trầm Hương khi được ngấm dầu sẽ dần mất đi mộc tố và biến thành Kỳ Nam.

Trên thị trường, Trầm Kỳ Nam có mức giá lên đến 50 tỷ đồng/1kg, sở dĩ Kỳ Nam đắt hơn Trầm Hương gấp nhiều lần nhờ vào những yếu tố sau:

  • Chứa nhiều dầu hơn: Kỳ Nam mềm, nhẹ, dẻo do chứa lượng dầu lớn. Trầm Hương lại chứa ít dầu hơn, cứng và nặng hơn so với Kỳ Nam.
  • Quá trình hình thành lâu dài: Thời gian Kỳ Nam hình thành từ Trầm Hương là cực kỳ dài, lên đến hơn 1000 năm.
  • Độ quý hiếm: Kỳ Nam hiếm hơn Trầm Hương, chỉ những vùng đặc biệt có linh khí tốt, thiên thời địa lợi nhân hòa mới tạo nên được dòng Kỳ Nam quý hiếm.
  • Công dụng: Kỳ Nam hấp thụ linh khí, tinh hoa đất trời đến ngàn năm, chính vì thế loại gỗ này mang lại linh khí tích cực, may mắn, tài lộc, tốt cho tim mạch, hệ thần kinh,… hơn hẳn Trầm Hương.

Kỳ Nam có tác dụng vượt trội hơn hẳn Trầm Hương

Trên đây là nội dung so sánh và phân biệt Kỳ Nam và Trầm Hương cho bạn đọc. Kỳ Nam tuy có nhiều ưu điểm vượt trội hơn Trầm Hương nhưng giá thành cực đắt đỏ và hiếm gặp vì thế nên bạn có thể chọn các sản phẩm trầm cao cấp để sử dụng nhé. Nếu bạn có nhu cầu, hãy gọi An Thiên Hương qua hotline 0877.246.888.

Rate this post

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *